Công Nghệ

Những điều cần biết về công nghệ thực tế ảo

cong-nghe-thuc-te-ao-la-gi

Nếu bạn đã từng đi xem phim cùng bạn bè, người thân thì chắc chắn đã nghe qua những bộ phim được chiếu với công nghệ 2D, 3D,..Đó chính là một ví dụ ứng dụng về công nghệ thực tế ảo vào giải trí trong đời sống. Vậy cụ thể công nghệ thực tế ảo là gì? Những thiết bị hỗ trợ như thế nào? Và hiện nay những ứng dụng của nó giúp ích ra sao? Tất cả sẽ được tổng hợp ở dưới bài viết dưới đây.

Công nghệ thực tế ảo là gì?

Đầu tiên, khái niệm về cụm từ thực tế ảo hay còn gọi tắt với cụm từ VR miêu tả một môi trường, không gian được ảo hóa bằng một phần mềm chuyên dụng. Công nghệ thực tế ảo giúp con người cảm nhận được không gian đó nhờ các thiết bị hỗ trợ công nghệ ảo. Ngoài ra, chúng còn tương tác với thực tế thông qua nhiều giác quan như thính giác, khướu giác, xúc giác,..

cong-nghe-thuc-te-ao-la-gi

Bạn cần phân biệt hai khái niệm là VR và AR vì hai khái niệm này đều sử dụng công nghệ thực tế ảo nhưng VR tạo ra một môi trường hoàn toàn ảo còn AR lại tạo ra một thế giới thực lồng ghép thêm các yếu tố ảo hóa. Hai công nghệ này tồn tại cùng song hành và có những ứng dụng riêng biệt khác nhau.

Công nghệ ion âm là gì? Vì sao được nhiều hãng sử dụng – digitalfuture

Các thiết bị hỗ trợ công nghệ thực tế ảo

Khi tham gia vào thế giới thực tế ảo này, con người cần sử dụng các công cụ hỗ trợ riêng. Phổ biến nhất là kính VR, đây là loại thiết bị đeo đầu che phủ tầm nhìn đôi mắt của bạn. Bạn có thể điều chỉnh chúng sao cho phù hợp như sử dụng các hành động cầm, nắm, nhìn, gật đầu. Có rất nhiều loại kính VR được bày bán đa dạng tùy theo chất lượng và các tính năng của mỗi loại.

kinh-vr-thiet-bi-quan-trong-trong-cong-nghe-thuc-te-ao

Thiết bị tai nghe hỗ trợ cảm nhận âm thanh trong không gian ảo một cách chân thật, rõ nét, sống động. Ngoài ra còn nhiều thiết bị khác như bộ điều khiển cảm ứng, pin AA, bộ chuyển đổi mini. Trên thị trường thường bán theo combo với trọn bộ các thiết bị cần thiết cho bạn dễ chọn lựa sử dụng.

Tìm hiểu về công nghệ xe không người lái trong tương lai – digitalfuture

Những ứng dụng của công nghệ thực tế ảo trong đời sống

Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng phổ biến rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giải trí, du lịch số, bất động sản, giáo dục, y tế,…

Trong giải trí thì thường ứng dụng nhiều nhất vào phim ảnh, chơi game với nhiều hình thức khác nhau. Phim ảnh có thể giúp người xem trải nghiệm như mình đang được sống trong thế giới thật, cảm nhận được nhân vật một cách chân thật, mới lạ. Chơi game với nhiều trò chơi như bắn súng, liên quân, đào vàng, đua xe,.. với những trải nghiệm sống động, hấp dẫn.

Trong ngành du lịch số thì ứng dụng công nghệ cho con người một không gian trải nghiệm du lịch như thật. Bạn không cần đi đâu xa mà vẫn tham quan được những khu du lịch nổi tiếng, khung cảnh thiên nhiên kì vĩ. Thậm chí còn tạo được mưa, gió, ánh sáng cho những trải nghiệm cảm xúc cực kì mới mẻ.

thuc-te-ao-duoc-ung-dung-trong-nhieu-nganh-khac-nhau

Thực tế ảo trong ngành bất động sản giúp người dùng xem chi tiết, rõ ràng cách thiết kế, bố trí cảu một tòa nhà, căn hộ. Giúp tiết kiệm thời gian, công sức một cách hiệu quả.  Có thể thấy được những tiềm năng vô hạn của công nghệ thực tế ảo trong tương lai. Tận dụng chúng vào hoạt động sản xuất, kinh doanh đem lại những nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn đọc về công nghệ thực tế ảo đang rất được quan tâm hiện nay. Hãy cùng khám phá khoa học, công nghệ mới tại Digitalfure.vn để biết thêm nhiều điều bổ ích! 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

You may also like